(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả phục hồi chức năng chi dưới bằng liệu pháp vận động cưỡng bức chi dưới bên liệt cho người bệnh nhồi máu não trên lều. Đối tượng: Người bệnh được chẩn đoán xác định là nhồi máu não theo tiêu chuẩn của AHA (2013), điều trị nội trú tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội từ tháng 7/2024-2/2025. Phương pháp: Một thử nghiệm có đối chứng không ngẫu nhiên được thực hiện với hai nhóm: nhóm nghiên cứu và nhóm chứng. Chức năng vận động chi dưới được đánh giá tại hai thời điểm trước và sau khi can thiệp phục hồi chức năng. Kết quả: Giá trị tuổi trung bình nhóm nghiên cứu là 65,28 ± 10,91 và nhóm chứng là 64,72 ± 9,99. Tuổi thấp nhất của nhóm nghiên cứu và nhóm chứng lần lượt là 36 và 35 tuổi, tuổi cao nhất lần lượt là của 82 và 83 tuổi. Tại thời điểm trước can thiệp, giá trị điểm BBS trung bình ban đầu lần lượt là 26,31 ± 11,03 điểm ở nhóm nghiên cứu và 28,66 ± 13,1 điểm ở nhóm chứng, sự khác biệt giữa hai nhóm không có ý nghĩa thống kê (p > 0,05). Sau 4 tuần can thiệp, mức cải thiện theo điểm BBS trung bình ở nhóm nghiên cứu và nhóm chứng lần lượt là 10,94 ± 4,11 điểm và 3,5 ± 4,26 điểm, sự khác biệt giữa hai nhóm có ý nghĩa thống kê, cũng như sự cải thiện điểm FMA-LE trong từng nhóm đạt sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với trung bình lần lượt là 5,76 ± 2,46 điểm ở nhóm nghiên cứu và 2,22 ± 2,34 điểm ở nhóm chứng. Kết luận: Kết quả phục hồi chức năng vận động chi dưới theo chương trình LE-CIMT cho thấy sự cải thiện rõ rệt sau 4 tuần so với chương trình tập luyện thông thường, thể hiện qua tăng điểm BBS và FMA-LE.