(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Phân tích một số yếu tố liên quan đến tuân thủ điều trị tăng huyết áp ở người bệnh ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh năm 2024. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích được tiến hành trên 308 người bệnh tăng huyết áp ngoại trú tại Khoa Khám bệnh từ tháng 11/2023 đến tháng 10/2024, sử dụng thang đo Morisky-8 để đánh giá mức độ tuân thủ điều trị. Dữ liệu được thu thập qua phỏng vấn trực tiếp và xử lý bằng phần mềm SPSS 20.0. Kết quả: Tỷ lệ tuân thủ điều trị chịu ảnh hưởng có ý nghĩa thống kê bởi nhóm tuổi, giới tính, nghề nghiệp, tình trạng hôn nhân, tiền sử gia đình có người mắc tăng huyết áp và số lần dùng thuốc trong ngày. Cụ thể, người bệnh nam tuân thủ thấp hơn nữ (OR = 0,29; p < 0,001); nhóm tuổi 40-59 và 60-79 tuân thủ thấp hơn nhóm ≥ 80 tuổi; người có nghề nghiệp hưu trí, nội trợ tuân thủ tốt hơn công chức, viên chức (OR = 13,92; p < 0,05); người có tiền sử gia đình có người mắc tăng huyết áp tuân thủ tốt hơn (OR = 0,52; p = 0,007); và nhóm dùng thuốc 1 lần/ngày tuân thủ thấp hơn nhóm dùng trên 1 lần/ngày (OR = 0,41; p < 0,001). Kết luận: Tuân thủ điều trị tăng huyết áp chịu tác động bởi đặc điểm cá nhân và sự phức tạp của chế độ điều trị. Cần tăng cường tư vấn, hỗ trợ tâm lý - xã hội và theo dõi định kỳ để cải thiện mức độ tuân thủ của người bệnh