(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ mới mắc viêm vú trong tháng đầu sau sinh và các yếu tố nguy cơ liên quan tại Bệnh viện Hùng Vương, thành phố Hồ Chí Minh. Phương pháp nghiên cứu: Một nghiên cứu đoàn hệ tiến cứu đã được thực hiện từ tháng 1-5 năm 2025 trên 583 sản phụ tại Bệnh viện Hùng Vương. Dữ liệu được thu thập qua phỏng vấn và hồ sơ bệnh án, sau đó được phân tích bằng mô hình hồi quy logistic đa biến. Kết quả: Tỷ lệ mới mắc viêm vú trong tháng đầu sau sinh là 6,5%. Phân tích đã xác định được 8 yếu tố nguy cơ độc lập, bao gồm: tuổi mẹ cao hơn (OR = 1,12), nơi ở nông thôn (OR = 4,17), trình độ học vấn dưới trung học phổ thông (OR = 8,04), tiền sử viêm vú (OR = 13,7), cho con bú lần đầu (OR = 8,24), cho trẻ bú bình (OR = 14,5), tình trạng căng ngực (OR = 9,09) và bất thường núm vú (OR = 8,70). Trong số những sản phụ viêm vú, 23,7% đã ngưng cho con bú. Kết luận: Viêm vú là một vấn đề tương đối phổ biến sau sinh, liên quan đến cả các yếu tố nhân khẩu học và các yếu tố lâm sàng có thể can thiệp được. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình tư vấn và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ sớm và hiệu quả để phòng ngừa tình trạng này.