(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả nguy cơ rối loạn trầm cảm, lo âu, stress và phân tích mối liên quan giữa nhận thức về căng thẳng học tập và mức độ rối loạn này ở sinh viên năm thứ tư hệ bác sĩ Trường Đại học Y Hà Nội năm học 2024-2025. Đối tượng và phương pháp: Mô tả cắt ngang trên 412 sinh viên năm thứ tư Trường Đại học Y Hà Nội, sử dụng phương pháp chọn mẫu thuận tiện. Bộ câu hỏi bao gồm thang đo DASS 21, phiên bản tiếng Việt của thang đo nhận thức về căng thẳng học tập (PAS-V). Kết quả: Tỷ lệ sinh viên có nguy cơ trầm cảm, lo âu, stress trên 40%. Điểm trung bình PAS-V là 38,49 ± 6,785. Hồi quy logistic cho thấy điểm PAS-V thấp (căng thẳng học tập cao) ở các nhóm yếu tố liên quan thi cử, nhận thức năng lực bản thân và quá trình học tập làm tăng nguy cơ mắc trầm cảm (OR = 0,892; 0,758; 0,846), lo âu (OR = 0,905; 0,864; 0,863) và stress (OR = 0,858; 0,825; không ý nghĩa với căng thẳng liên quan đến quá trình học tập), với p < 0,05. Kết luận: Tỷ lệ nguy cơ về các rối loạn trầm cảm, lo âu, stress của sinh viên ở mức khá cao. Mức độ căng thẳng học tập cao có khả năng dự báo sự gia tăng nguy cơ mắc phải các rối loạn trên. Nhà trường và bản thân sinh viên cần có các chiến lược can thiệp phù hợp để cải thiện tình trạng sức khỏe tâm thần