(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nhận xét kết quả điều trị của phương pháp tạo hình mô trĩ bằng laser điều trị trĩ có triệu chứng từ tháng 8/2023-7/2025 tại Bệnh viện Đa Khoa Cửa Đông. Phương pháp nghiên cứu: Hồi cứu kết hợp tiến cứu có theo dõi dọc, ghi nhận các đặc điểm chung, kết quả phẫu thuật, mức độ đau, thời gian nằm viện, biến chứng gần và theo dõi các biến chứng xa. Kết quả: Tuổi trung bình của 262 bệnh nhân nghiên cứu là 46,3 ± 12, tỷ lệ nữ/nam là 1,2/1. Thời gian mắc bệnh trung bình là 5,2 ± 2,6 năm. Phân độ trĩ độ 3 là chủ yếu với 171 bệnh nhân chiếm 65,2%. Kết quả phẫu thuật: thời gian mổ từ 10-20 phút là chủ yếu với 185 bệnh nhân chiếm 70,6%. Đau sau mổ ngày thứ nhất chủ yếu đau ít có 210 bệnh nhân chiếm 80,1%. Thời gian nằm viện sau mổ trung bình là 1,7 ± 0,6 ngày, chủ yếu 1 ngày (52,7%). Biến chứng gần gồm bí tiểu (8%), chảy máu (1,9%), apxe vị trí chọc kim đốt (0,8%). Thời gian quay trở lại công việc chủ yếu dưới 7 ngày (71,4%). Các biến chứng xa gồm tái phát (2,3%), hẹp hậu môn độ 1 (0,8%), táo bón (0,4%). Kết luận: Kỹ thuật tạo hình mô trĩ bằng laser là an toàn, dễ thực hiện, hiệu quả trong điều trị trĩ có triệu chứng.