(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ em dưới 5 tuổi. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả, được tiến hành từ tháng 6/2023-12/2023 với 426 trẻ em dưới 5 tuổi tại quận Hai Bà Trưng và huyện Ba Vì, Hà Nội. Dữ liệu thu thập bao gồm thông tin nhân khẩu học và chỉ số nhân trắc. Kết quả: Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi, nhẹ cân và gầy còm lần lượt là 9,1%, 7,5% và 5,9% theo phân loại của WHO (2006). Có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về tỷ lệ suy dinh dưỡng nhẹ cân và tỷ lệ thừa cân, béo phì giữa quận Hai Bà Trưng và huyện Ba Vì (p < 0,05). Tỷ lệ trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi cao nhất ở nhóm tuổi 24-35 tháng tuổi (23,4%) và thấp nhất ở nhóm tuổi 36-47 tháng tuổi (4,3%), khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Kết luận: Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng về gánh nặng kép về suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi tại Hà Nội. Việc xác định những yếu tố liên quan và xây dựng các can thiệp hướng đến cả hai khía cạnh “thiếu” và “thừa” sẽ quyết định thành công của các chương trình can thiệp dinh dưỡng cho trẻ em.