(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả sớm vi phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đơn tầng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh số 2. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang kết trên 36 bệnh nhân được chẩn đoán thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đơn tầng, được vi phẫu thuật lấy nhân thoát vị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh số 2 từ tháng 1/2021 đến tháng 6/2025. Kết quả: Trong 36 trường hợp thoát vị đĩa đệm được vi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, có 26 nam và 10 nữ. Tuổi trung bình của nhóm nghiên cứu là 49,78 ± 13,27 tuổi. Nghề nghiệp chiếm tỉ lệ cao nhất là lao động nặng (66,7%). Thời gian phẫu thuật trung bình là 76,4 ± 12,89 phút, thời gian nằm viện sau mổ trung bình là 7,94 ± 5,53 ngày. Mức độ đau chân và đau lưng sau mổ cải thiện rõ rệt, lần lượt là 4,92 và 2,55 điểm VAS, sự khác biệt và có ý nghĩa thống kê với p < 0,05. Chỉ số ODI trung bình sau phẫu thuật 3 tháng là 16,51% cải thiện so với trước phẫu thuật là 54,94%. Ở thời điểm ra viện, kết quả tốt và rất tốt là 86,1%, sau 3 tháng tiếp tục cải thiện với 94,4%. Kết luận: Vi phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh số 2 cho kết quả sớm rất tốt, đây một phẫu thuật an toàn, hiệu quả, nên tiếp tục duy trì và áp dụng rộng rãi.