(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Tìm hiểu đặc điểm, cơ cấu bệnh lý sản phụ khoa của nhân viên làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại phân khu Unity, thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc tại Nam Sudan. Đối tượng và phương pháp: 149 người bệnh đang làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình, được khám sản phụ khoa tại Bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam tại Nam Sudan từ tháng 5/2021-6/2025. Nghiên cứu hồi cứu mô tả, không có nhóm đối chứng. Kết quả: Tỉ lệ khám sản phụ khoa là 2,07%, nhóm tuổi từ 30-39 tuổi chiếm 63,08%. Người bệnh là người châu Phi chiếm 75,84%. Các bệnh lý liên quan đến mang thai chiếm 44,97%, các bệnh lý về đường sinh dục chiếm 38,26%. Các bệnh lý về khối u chiếm 12,75%. Nhóm tuổi 20-29 có bệnh lý liên quan đến mang thai là chủ yếu, nhóm tuổi từ 30-39 có bệnh lý về đường sinh dục chiếm chủ yếu. Người bệnh châu Á có tỉ lệ mắc bệnh về đường sinh dục cao hơn châu lục khác với OR = 7,205 (α = 95%, 3,036-17,098). Người bệnh châu Phi có tỉ lệ khám bệnh liên quan đến mang thai nhiều hơn người bệnh chủng tộc khác với OR = 23,021 (α = 95%, 5,272-100,53). Kết luận: Tỉ lệ người bệnh trong lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình đến khám sản phụ khoa tại Bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam tại Nam Sudan chiếm tỉ lệ 2,07%. Cơ cấu bệnh sản phụ khoa đa dạng, khác nhau giữa các nhóm tuổi, chủng tộc.