(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Đặt vấn đề: Phẫu thuật thay toàn bộ khớp háng trên bệnh nhân mất xương ổ cối luôn được phẫu thuật viên cân nhắc kỹ, đặc biệt trên bệnh nhân có nhóm máu hiếm. Việc sử dụng ổ cối loại lớn (Jumbo cup) và dời cao tâm xoay giúp tăng diện tích bao phủ ổ cối và cải thiện độ vững, giảm mất máu. Báo cáo ca bệnh: Trường hợp bệnh nhân nữ 44 tuổi bị hoại tử chỏm xương đùi phải kèm mất xương ổ cối Paprosky IIIA. Bệnh nhân có nhóm máu hiếm B Rh(-), kèm giảm tiểu cầu trước phẫu thuật. Phẫu thuật thay toàn bộ khớp háng được thực hiện qua đường sau ngoài, sử dụng Jumbo cup và đặt cao tâm xoay. Bệnh nhân được theo dõi đến 12 tháng, tầm vận động khớp háng, thang điểm VAS, thang điểm chức năng khớp háng HHS, định kỳ sau mổ 2 tuần, 4 tuần, 3 tháng, 6 tháng và 1 năm. Phẫu thuật được thực hiện nhanh chóng, không cần truyền máu sau mổ, ổ cối vùng khuyết hổng được che phủ hoàn toàn, đảm bảo độ vững chắc ổ cối. Sau 12 tháng theo dõi, bệnh nhân không đau, đi lại độc lập, và phim X quang cho thấy vị trí dụng cụ nhân tạo vững chắc, không có dấu hiệu lỏng hoặc tiêu xương quanh ổ cối. Kết luận: Việc sử dụng Jumbo cup kèm đặt cao tâm xoay có thể là một kỹ thuật an toàn và hiệu quả trong phẫu thuật thay khớp háng toàn phần cho bệnh nhân có mất xương ổ cối IIIA, đặc biệt là những trường hợp cần hạn chế mất máu.