(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật cố định kính nội nhãn theo phương pháp Yamane điều trị tổn thương thể thuỷ tinh (TTT) sau chấn thương ở trẻ em. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả, kết hợp tiến cứu không có nhóm chứng trên 30 mắt của 30 bệnh nhi ≤ 15 tuổi được phẫu thuật cố định kính nội nhãn bằng kỹ thuật Yamane tại Bệnh viện Mắt Trung Ương từ tháng 01 năm 2020 đến tháng 7 năm 2025. Các biến số được thu thập trước mổ và tại các thời điểm sau mổ 1 tuần, 1 tháng và 3 tháng, bao gồm đặc điểm bệnh nhân trước phẫu thuật, tình trạng TTT, biến chứng phẫu thuật và kết quả chung phẫu thuật. Kết quả: Sau 3 tháng, 86,7% mắt đạt kết quả tốt và 13,3% khá. Thị lực chỉnh kính trung bình cải thiện rõ với thị lực logMAR từ 1,52 lên 0,63 sau 3 tháng (p < 0,001). Tỷ lệ biến chứng thấp với 3,3% trường hợp kính nội nhãn lệch ít và 10,0% trường hợp tăng nhãn áp sau phẫu thuật 3 tháng. Kết luận: Phẫu thuật cố định kính nội nhãn theo kỹ thuật Yamane cho thấy hiệu quả và độ an toàn bước đầu trong điều trị tổn thương TTT sau chấn thương ở trẻ em, giúp phục hồi thị lực tốt với tỷ lệ biến chứng thấp trong thời gian theo dõi 3 tháng sau phẫu thuật.