(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: So sánh hiệu quả giảm đau và tác dụng phụ của gây tê khoang mạc chậu dưới hướng dẫn siêu âm với gây tê ngoài màng cứng trong phẫu thuật thay khớp háng. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, ngẫu nhiên có đối chứng, được thực hiện trên 60 bệnh nhân phẫu thuật thay khớp háng tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (từ tháng 1-8 năm 2025). Hai nhóm: gây tê khoang mạc chậu và gây tê ngoài màng cứng. Các chỉ số theo dõi gồm điểm VAS, nhu cầu Morphin, thời gian thực hiện thủ thuật, tác dụng không mong muốn và mức độ hài lòng. Kết quả: Cả hai phương pháp đều đạt hiệu quả giảm đau tốt (VAS nghỉ < 4, vận động ≈ 4). Thời gian thực hiện gây tê khoang mạc chậu lâu hơn so với ngoài màng cứng (17,06 ± 3,12 phút so với 5,03 ± 1,24 phút, p < 0,05). Nhóm ngoài màng cứng có tỷ lệ bí tiểu cao hơn (20% so với 0%, p < 0,05). Mức độ hài lòng tương đương giữa hai nhóm. Kết luận: Gây tê khoang mạc chậu dưới hướng dẫn siêu âm mặc dù tốn nhiều thời gian thực hiện hơn nhưng là phương pháp giảm đau an toàn, cho hiệu quả giảm đau tương đương ngoài màng cứng, ít tác dụng phụ hơn, và phù hợp với bệnh nhân phẫu thuật thay khớp háng.