(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: So sánh hiệu quả lâm sàng và tác động trên điện não đồ của phác đồ kết hợp bài thuốc Hoàng kỳ bổ huyết thang và từ trường so với phác đồ Piracetam và từ trường trong điều trị thiểu năng tuần hoàn não mạn tính. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, ngẫu nhiên, có đối chứng trên 70 bệnh nhân thiểu năng tuần hoàn não mạn tính, chia thành hai nhóm: nhóm nghiên cứu (n = 35) dùng Hoàng kỳ bổ huyết thang và từ trường; nhóm đối chứng (n = 35) dùng Piracetam và từ trường trong 15 ngày. Đánh giá dựa trên thang điểm lâm sàng (Khadjev, VAS), tâm lý thần kinh (Wechsler, Schulter) và các thông số điện não đồ (nhịp alpha, theta) trước và sau điều trị. Kết quả: Cả hai nhóm đều cải thiện đáng kể về lâm sàng (p < 0,05). Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho thấy sự phục hồi vượt trội trên các chỉ số điện não đồ. Chỉ số alpha của nhóm nghiên cứu tăng từ 28,9 ± 3,9% lên 55,3 ± 4,3%, cao hơn có ý nghĩa so với nhóm đối chứng (tăng lên 38,2 ± 2,9%; p < 0,05). Chỉ số theta bệnh lý của nhóm nghiên cứu giảm mạnh hơn (từ 28,5 ± 5,9% xuống 15,5 ± 1,2%) so với nhóm đối chứng (xuống 20,7 ± 1,6%; p < 0,05). Kết luận: Phác đồ Hoàng kỳ bổ huyết thang kết hợp từ trường không chỉ hiệu quả về mặt lâm sàng mà còn tạo ra sự phục hồi hoạt động điện sinh lý não bộ tốt hơn đáng kể so với phác đồ Piracetam kết hợp từ trường, cho thấy tiềm năng điều trị mang tính phục hồi thần kinh.