(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng năng lực sức khỏe của người nhiễm HIV/AIDS ngoại trú tại Trung tâm Y tế thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh năm 2025 và một số yếu tố liên quan. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 400 người nhiễm HIV/AIDS điều trị thuốc ARV ngoại trú tại Trung tâm Y tế thành phố Thủ Đức. Kết quả: Điểm trung bình năng lực sức khỏe chung: 19,24 ± 5,34. Tỷ lệ người bệnh nhiễm HIV/AIDS có năng lực sức khỏe rất đầy đủ (1,5%) và có năng lực sức khỏe không đầy đủ chiếm 63,5%. Tỷ lệ người bệnh nhiễm HIV/AIDS có năng lực sức khỏe chung ở mức hạn chế chiếm 85,7%; và có năng lực sức khỏe chung ở mức không hạn chế chiếm 14,3%. Một số yếu tố liên quan đến năng lực sức khỏe chung: học vấn (OR = 2,77; p = 0,001); nghề nghiệp (OR = 1,84; p = 0,023); tăng cân sau điều trị ARV (OR = 2,41; p = 0,022); tham gia các nhóm hỗ trợ đồng đẳng/hỗ trợ xã hội (OR = 2,84; p = 0,035); luyện tập thể dục (OR = 3,71; p = 0,001); tham gia hoạt động thể thao (OR = 1,91; p = 0,028); xem chương trình truyền hình y học (OR = 1,77; p = 0,034); tra cứu thông tin sức khỏe qua Internet (OR = 2,55; p = 0,001); khả năng chi trả các dịch vụ y tế cần thiết (OR = 2,61; p = 0,001); mắc bệnh đồng nhiễm với bệnh HIV/AIDS (OR = 2,05; p = 0,036) và tuân thủ điều trị ARV (OR = 3,37; p = 0,001). Kết luận: Năng lực sức khỏe của người nhiễm HIV/AIDS ngoại trú tại Trung tâm Y tế thành phố Thủ Đức nhìn chung còn hạn chế, với tỷ lệ cao người bệnh có năng lực sức khỏe không đầy đủ. Trình độ học vấn, nghề nghiệp, hành vi chăm sóc sức khỏe, sự hỗ trợ xã hội và tuân thủ điều trị ARV là những yếu tố liên quan chặt chẽ đến năng lực sức khỏe chung.