(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng trước khi mang thai và một số đặc điểm về tiền sử sản khoa, yếu tố nguy cơ ở thai phụ mắc đái tháo đường thai kỳ khám và điều trị nội trú tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương năm 2024-2025. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 180 thai phụ mắc đái tháo đường thai kỳ khám và điều trị nội trú tại Khoa Nội tiết sinh sản, Bệnh viện Nội tiết Trung ương năm 2024-2025. Kết quả: BMI trung bình trước khi mang thai của các thai phụ là 26,05 ± 3,28 kg/m2. Giá trị trung bình glucose huyết tương lúc đói là 5,8 ± 4,0 mmol/l; sau uống glucose 1 giờ là 11,4 ± 2,2 mmol/l và sau uống glucose 2 giờ là 10,3 ± 2,0 mmol/l. Tuổi trung bình của sản phụ mắc đái tháo đường thai kỳ là 33,8 tuổi; thai phụ nhóm 21-34 tuổi chiếm tỉ lệ cao nhất (56,7%). Tiền sử thai chết lưu/nạo phá thai chiếm tỷ lệ 48,3% và gia đình mắc ĐTĐ thế hệ I là 12,7%. Kết luận: Trung bình mức glucose huyết tương tại cả 3 thời điểm của nghiệm pháp dung nạp glucose đều cao hơn ngưỡng chẩn đoán.