(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng tiếp xúc với thông tin về cảnh báo tác hại của thuốc lá điện tử ở sinh viên năm nhất Trường Đại học Y Hà Nội năm 2024 và một số yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang. Kết quả: Nghiên cứu cho thấy hầu hết (94,3%) sinh viên năm nhất Trường Đại học Y Hà Nội đã tiếp xúc với thông tin về cảnh báo tác hại của thuốc lá điện tử, mạng xã hội là kênh tiếp cận chủ yếu. Sinh viên nữ có khả năng tiếp xúc với thông tin về cảnh báo tác hại của thuốc lá điện tử qua mạng xã hội (OR = 1,8; 95% KTC: 1,1-2,9) và qua trang web (OR = 1,9; 95% KTC: 1,2-2,9) cao hơn so với sinh viên nam. Nhóm sinh viên có phơi nhiễm với khói thuốc lá điện tử trong 1 tháng qua có khả năng tiếp xúc với thông tin về cảnh báo tác hại của thuốc lá điện tử qua mạng xã hội (OR = 1,7; 95% KTC: 1,1-2,9) và qua trang web (OR = 1,9; 95% KTC: 1,3-3,1) cao hơn so với nhóm sinh viên không phơi nhiễm. Kết luận: Sinh viên năm nhất Trường Đại học Y Hà Nội đã từng tiếp xúc với thông tin về cảnh báo tác hại của thuốc lá điện tử chiếm tỷ lệ rất cao. Các yếu tố như giới tính, tình trạng phơi nhiễm với khói thuốc lá điện tử trong vòng 1 tháng qua có ảnh hưởng đáng kể đến khả năng sinh viên tiếp cận thông tin này qua mạng xã hội và trang web.