(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Y tế trường học là một cấu phần cốt lõi của trường học nâng cao sức khỏe. Nghiên cứu mô tả thực trạng nguồn nhân lực và mức độ triển khai các hoạt động y tế trường học tại các trường tiểu học công lập thuộc 35 tỉnh, thành phố, năm học 2023-2024. Sử dụng phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang, nghiên cứu thu thập dữ liệu từ biểu mẫu thống kê do các Sở Y tế cung cấp năm 2025. Dữ liệu được xử lý bằng Microsoft Excel và phân tích bằng SPSS 25. Kết quả báo cáo của 4.935 trường tiểu học công lập cho thấy: 52,9% trường có nhân viên y tế trường học chuyên trách, 32,9% bố trí kiêm nhiệm và 4,9% ký hợp đồng với cơ sở y tế. Nhân viên y tế chuyên trách phần lớn là y sĩ (56,5%) hoặc điều dưỡng (27,5%); bác sĩ chiếm 0,5%. Tỷ lệ đào tạo y tế trường học theo Thông tư 28/2023/TT-BYT còn thấp, chuyên trách 28,23%, kiêm nhiệm 4,15%, hợp đồng với cơ sở y tế 0,85%. Các nhiệm vụ cơ bản như theo dõi sức khỏe, lập hồ sơ, giám sát môi trường được thực hiện phổ biến, trong khi các nhiệm vụ đòi hỏi nhiều nguồn lực như khám, điều trị và tổ chức bữa ăn học đường có tỷ lệ thực hiện thấp hơn. Chỉ 23,8% trường thực hiện đầy đủ cả 12 nhiệm vụ y tế trường học. Mô hình chuyên trách có tỷ lệ thực hiện toàn diện cao hơn, tuy nhiên sự khác biệt không lớn so với các mô hình khác. Tóm lại, hệ thống nhân lực y tế trường học tại các trường tiểu học công lập trong nghiên cứu còn thiếu về số lượng và khả năng thực hiện các nhiệm vụ, cần có chính sách tăng cường đội ngũ chuyên trách và đào tạo chuyên môn bài bản để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe (CSSK) học sinh.