(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Bisphenol A (BPA) là một hóa chất công nghiệp có ứng dụng chính trong sản xuất nhựa polycarbonate (PC) và epoxy. Nhựa polycarbonate được sử dụng làm hộp đựng thực phẩm, nhựa epoxy được sử dụng làm lớp phủ bên trong của lon đựng thực phẩm và đồ uống. Phơi nhiễm với BPA có thể gây rối loạn nội tiết, bệnh béo phì, tim mạch và có thể gây ung thư ở người. Mục tiêu của nghiên cứu là nhằm xây dựng phương pháp phân tích BPA trong nước tiểu bằng hệ thống sắc ký lỏng khối phổ (LC-MS/MS). Mẫu nước tiểu được ủ với enzyme β-glucuronidase/arylsulfatase và đệm acetat ở 370C trong 3 giờ. Sau đó mẫu được làm sạch qua cột chiết pha rắn Oasis HLB, rửa giải bằng methanol. Cột sắc ký được sử dụng là cột Kinetex® Phenyl-Hexyl column và phân tích trên hệ thống LC-MS/MS Qtrap 3200. Kết quả cho thấy: Giới hạn phát hiện (LOD) của phương pháp là 0,066 μg/L, giới hạn định lượng (LOQ) là 1 μg/L. Độ thu hồi là 92,09% và độ lệch chuẩn tương đối (RSD%) là 3,61%. Phương pháp phân tích BPA có độ nhạy tốt, độ thu hồi cao đáp ứng với các tiêu chuẩn của Hiệp hội các nhà hóa phân tích chính thống (AOAC). Ứng dụng phương pháp này để xác định hàm lượng BPA trong 160 mẫu nước tiểu của người dân sống tại tỉnh Lạng Sơn cho thấy hàm lượng BPA trung bình nhân là 1,5 (CI 95%: 1,32 – 1,70) µg/g creatinin, trung vị là 1,48 (CI 95%: 1,24 – 1,67) µg/g creatinin