(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá thực trạng năng lực của các cơ sở cung cấp dịch vụ khám sức khỏe (KSK) và quan trắc môi trường lao động (QTMTLĐ) tại 4 tỉnh (Hải Dương, Ninh Bình, Thừa Thiên Huế, Đồng Nai) năm 2022. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang kết hợp hồi cứu được tiến hành từ tháng 9/2022 đến tháng 12/2022 tại 43 cơ sở y tế và đơn vị QTMTLĐ (là các cơ sở cung cấp dịch vụ y tế lao động cơ bản). Dữ liệu được thu thập thông qua bộ câu hỏi cấu trúc sẵn, phỏng vấn trực tiếp cán bộ quản lý, khảo sát trực tiếp và phân tích báo cáo chuyên môn của đơn vị. Kết quả: Số cơ sở đủ điều kiện KSK định kỳ dao động từ 19 đến 59 cơ sở/tỉnh. Về khám bệnh nghề nghiệp (BNN), mỗi tỉnh chỉ có 01 cơ sở được phép khám, trừ Đồng Nai có 12 cơ sở. Độ bao phủ KSK định kỳ đạt từ 7,3% đến 19,2% (tính trên tổng số người lao động), và có thể lên tới 76,8% (tính trên số người lao động được quản lý bởi CDC tỉnh). Độ bao phủ khám BNN chỉ đạt từ 6,9% đến 27,2%. Số cơ sở đủ điều kiện QTMTLĐ rất hạn chế, dao động từ 1–17 đơn vị/tỉnh, chỉ bao phủ 7,1–13,6% số cơ sở lao động trên địa bàn. Trong số 9 cơ sở QTMTLĐ được khảo sát, có 3 cơ sở chưa đạt yêu cầu về chỉ tiêu chuyên môn (thực hiện dưới 70% số chỉ tiêu). Kết luận: Năng lực cung cấp dịch vụ y tế lao động cơ bản tại các địa phương nghiên cứu vẫn còn hạn chế về nhân lực, năng lực thực hiện và độ bao phủ dịch vụ. Cần tăng cường năng lực và xây dựng kế hoạch triển khai cung cấp dịch vụ theo đúng quy định để nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe người lao động.