(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng một số bệnh hô hấp ở công nhân ngành dệt may tại tỉnh Thái Nguyên năm 2024. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 940 người lao động làm việc trực tiếp tại 03 công ty, xí nghiệp may mặc trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên năm 2024. Kết quả: Người lao động là nữ giới chiếm 85,1%; độ tuổi chủ yếu ở nhóm 20-29 tuổi (41,9%) và 30-39 tuổi (40,3%); tuổi nghề dưới 5 năm chiếm 71,9%; Tỷ lệ người lao động mắc các bệnh ở mũi chiếm 39,1%; Bệnh phế quản, phổi chiếm 13,7%; Biểu hiện suy giảm chức năng hô hấp chiếm 13%. Có mối liên quan giữa các bệnh ở mũi với tuổi nghề của người lao động. Kết luận: Bệnh hô hấp vẫn đang là vấn đề sức khỏe đáng lo ngại đối với người lao động ngành dệt may tại Thái Nguyên. Do đó, các công ty, xí nghiệp dệt may cần phải có các chương trình can thiệp nhằm giảm thiểu tác hại nghề nghiệp, bảo vệ sức khỏe và nâng cao sức khỏe cho người lao động.