(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm hội chứng chuyển hóa (HCCH) ở người bệnh lọc máu chu kỳ (LMCK) và phân tích mối liên quan giữa HCCH với một số yếu tố lâm sàng – cận lâm sàng. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 105 người bệnh LMCK tại Bệnh viện Quân y 103 từ tháng 04/2024 đến 05/2025. HCCH được xác định theo tiêu chuẩn NCEP ATP III (2005). Dữ liệu được phân tích bằng hồi quy logistic để tìm các yếu tố liên quan. Kết quả: Tỷ lệ mắc HCCH ở người bệnh LMCK là 35,2%. Thành tố phổ biến nhất là tăng huyết áp (90,5%), tiếp đến là giảm HDL-C (41%) và tăng glucose máu (28,6%). Phân tích hồi quy đa biến cho thấy ba yếu tố liên quan có ý nghĩa với HCCH là: giới nam (OR = 4,82; 95% CI: 1,42–16,36; p = 0,01), chỉ số BMI tăng (OR = 1,46; 95% CI: 1,13–1,89; p = 0,04) và hematocrit giảm (OR = 0,000001; 95% CI: 0,00–0,12; p = 0,02). Kết luận: HCCH là hội chứng phổ biến ở người bệnh LMCK và có liên quan chặt chẽ với giới tính nam, béo phì và tình trạng thiếu máu. Cần sàng lọc định kỳ để phát hiện sớm và kiểm soát hiệu quả nhằm cải thiện tiên lượng cho người bệnh.