(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định nồng độ homocysteine và một số chỉ số hóa sinh máu ở bệnh nhân đái tháo đường có biến chứng thận tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 101 bệnh nhân được chẩn đoán đái tháo đường có biến chứng thận từ tháng 1/2025 đến tháng 10/2025 tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Kết quả: Tuổi trung bình của nhóm nghiên cứu là 71,65 ± 10,28. Nam giới có nồng độ homocysteine trung bình cao hơn có ý nghĩa so với nữ giới (p < 0,05), bệnh nhân bị đái tháo đường trên 10 năm có nồng độ homocysteine cao hơn có ý nghĩa so với bệnh nhân bị đái tháo đường dưới 5 năm (p < 0,05). Có mối tương quan nghịch giữa nồng độ homocysteine với nồng độ albumin huyết thanh (r = -0,271, p < 0,05) và mức lọc cầu thận (r = -0,305, p < 0,05); có mối tương quan thuận giữa nồng độ homocysteine với microalbumin niệu (r = 0,274, p < 0,05), ure huyết thanh (r = 0,275, p < 0,05) và creatinin huyết thanh (r = 0,453, p < 0,05) với p < 0,05. Kết luận: Nồng độ homocysteine có mối tương quan nghịch với nồng độ albumin huyết thanh, mức lọc cầu thận và có mối tương quan thuận với nồng độ microalbumin niệu, ure và creatinin huyết thanh (p < 0,05). Chỉ số homocysteine có thể là yếu tố độc lập dự báo các biến chứng thận ở bệnh nhân đái tháo đường type 2.