(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Theo dõi sự thay đổi của hoạt độ enzym ALT và AST trên người bệnh sau ghép thận thời kỳ hậu phẫu. Đối tượng và phương pháp: 94 người bệnh ghép thận thời kỳ hậu phẫu được theo dõi hoạt độ enzym ALT và AST. Hoạt độ ALT, AST được thực hiện bằng cách lấy 2 ml máu tĩnh mạch chống đông bằng Heparin, kỹ thuật đo theo nguyên lý động học enzym trên hệ thống máy AU Beckman coulter. Nghiên cứu mô tả tiến cứu. Kết quả: 46 người bệnh (48,9%) có tăng hoạt độ enzym ALT và AST. Hoạt độ ALT, AST ở nhóm không tăng và tăng lần lượt là: ALT 20,8 ± 5,6 (U/L) và 78,8 ± 52,3 (U/L); AST 22,0 ± 10,5 (U/L) và 38,6 ± 14,2 (U/L). Nhóm có tăng hoạt độ enzym ALT, AST nhận thấy ngày thứ 7 sau ghép hoạt độ enzym ALT và AST tăng: ALT 97,8 ± 80,1 (U/L); AST 40,8 ± 20,5 (U/L). Người bệnh có thải ghép cấp, có tiền sử viêm gan và có kháng thể kháng HLA ở nhóm tăng hoạt độ enzym ALT và AST cao hơn so với nhóm không tăng. Tuổi, giới, tình trạng thiếu máu, tiền sử viêm gan là các yếu tố nguy cơ có thể gây tăng hoạt độ enzym ALT và AST. Kết luận: Trong thời kỳ hậu phẫu sau ghép thận có thể xuất hiện tăng hoạt độ enzym ALT và AST. Tuổi, giới, tình trạng thiếu máu, tiền sử viêm gan là các yếu tố nguy cơ có thể gây tăng hoạt độ enzym ALT và AST.