(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát tỷ lệ rối loạn lipid máu và mối liên quan giữa rối loạn lipid máu với một số chỉ số lâm sàng, cận lâm sàng ở người cao tuổi tăng huyết áp điều trị tại Trung tâm Y tế khu vực Tam Đảo. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 147 bệnh nhân tăng huyết áp điều trị tại Trung tâm Y tế khu vực Tam Đảo. Kết quả: Tỷ lệ rối loạn lipd máu ở bệnh nhân cao tuổi tăng huyết áp là rất cao (95,92%); có mối liên quan giữa rối loạn lipid máu với BMI; chưa thấy mối liên quan giữa rối loạn lipid máu với nhóm tuổi (nhóm bệnh nhân trên 65 tuổi so với nhóm bệnh nhân 45-65 tuổi và dưới 45 tuổi), giới, dân tộc, nghề nghiệp bị rối loạn lipid máu. Kết luận: Rối loạn lipid máu chiếm tỷ lệ rất cao ở bệnh nhân cao tuổi tăng huyết áp, đặc biệt ở những bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ thừa cân và béo phì. Cần các biện pháp dự phòng và quản lý rối loạn lipid máu dành cho người cao tuổi tăng huyết áp tại địa phương.