(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Muc tiêu: 1). Xác định các triệu chứng lâm sàng ở bệnh nhân COVID-19. (2). Đánh giá sự thay đổi các triệu chứng lâm sàng và nồng độ virus ở bệnh nhân COVID-19 được điều trị bằng liệu pháp Molnupiravir kết hợp NAC và kỹ thuật tập thở cơ hoành so sánh liệu pháp Molnupiravir đơn. Phương pháp nghiên cứu: Chúng tôi chọn 140 bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ và trung bình. Tiêu chuẩn chẩn đoán và phân loại mức độ COVID-19 theo Bộ y tế 2021 và được chia làm 2 nhóm: Nhóm I 80 bệnh nhân dùng liệu pháp Molnupiravir kết hợp N-acetyl cysteine và phục hồi chức năng hô hấp; Nhóm II 60 bệnh nhân dùng Molnupiravir đơn thuần. Phương pháp nghiên cứu mô tả. Kết quả: Tuổi thường gặp 18-< 50 tuổi 80,57% nữ gặp nhiều hơn nam các triệu chứng lâm sàng Covid-19 rất thường gặp đau tức ngực, khó thở nhẹ, sốt, mất vị giác và khứu giác, mệt mỏi. Thay đổi đáng kể các triệu chứng lâm sàng và nồng độ virus sau điều trị ở 2 nhóm bệnh nhân. Triệu chứng mệt mỏi, đau đầu, mất vị giác và khứu giác thay đổi ít ở nhóm molnupiravir đơn trị. Ngày điều trị trung bình ở nhóm molnupiravir kết hợp N-acetyl cysteine và phục hồi chức năng hô hấp ngắn hơn so với molnupiravir đơn thuần. Kết luận: Phác đồ Molnupiravir kết hợp N-Acetyl Cysteine và phục hồi chức năng hô hấp làm thay đổi rõ ràng các triệu chứng lâm sàng và nồng đọ virus, rút ngắn thời gian điều trị.