(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá sự tương đồng kết quả xét nghiệm bán định lượng chỉ số Albumin/Creatinin niệu (ACR) trên hệ thống máy phân tích nước tiểu tự động UC1800 so với phương pháp định lượng tham chiếu trên hệ thống hóa sinh tự động AU680. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang, tiến hành trên 100 mẫu nước tiểu thời điểm bất kỳ của các bệnh nhân có chỉ định xét nghiệm ACR. Mẫu được phân tích đồng thời trên cả hai hệ thống UC1800 và AU680. Kết quả: Mức độ phù hợp khá với hệ số Kappa là 0,60 (p<0,001) giữa hai phương pháp trong việc phân loại bệnh nhân (theo hướng dẫn KDIGO). Tại ngưỡng ACR ≥ 3 mg/mmol, Xét nghiệm ACR trên máy UC 1800 thể hiện độ nhạy 84,2%, độ đặc hiệu 92,6%, giá trị tiên đoán dương 72,7% và giá trị tiên đoán âm 96,2%. Phân tích đường cong ROC cho thấy diện tích dưới đường cong (AUC) là 0,912 (KTC 95%: 0,813 - 1,000; p < 0,001). Kết luận: Nghiên cứu cho thấy phương pháp bán định lượng ACR trên hệ thống UC 1800 và phương pháp định lượng trên hệ thống AU680 có sự tương đồng khá về mặt phân loại lâm sàng (κ=0,60). Hệ thống UC1800 là một công cụ sàng lọc hiệu quả và đáng tin cậy.