(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Định lượng nồng độ amikacin trong máu có ý nghĩa quan trọng trong hiệu chỉnh liều amikacin cho bệnh nhân nhằm đạt đích điều trị, hạn chế kháng thuốc và giảm độc tính trên thận. Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả áp dụng xét nghiệm định lượng amikacin huyết tương trong giám sát điều trị nhiễm khuẩn tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả hồi cứu trên bệnh nhân nhiễm khuẩn điều trị amikacin, được giám sát nồng độ thuốc (TDM) thông qua xét nghiệm nồng độ amikacin huyết tương từ tháng 8/2024 đến tháng 7/2025. Đánh giá hiệu quả điều trị và sự phát triển độc tính trên thận. Kết quả: 51 bệnh nhân được đưa vào nghiên cứu, có tuổi trung vị 69 (43-93), 76,5% ≥ 60 tuổi, 56,9% nam. Kết quả nuôi cấy định danh vi khuẩn dương tính 79,2%, các chủng phổ biến gồm Klebsiella pneumoniae (42,1%), Escherichia coli (23,7%); tỷ lệ nhạy cảm với amikacin cao (trên 75%). Tỷ lệ bệnh nhân đạt mục tiêu dược động học tăng qua các lần TDM. Tỷ lệ độc tính thận 11,9%, chủ yếu ở mức nguy cơ đến tổn thương nhẹ. Kết luận: Xét nghiệm định lượng amikacin huyết tương giúp tối ưu hóa điều trị và giảm nguy cơ độc tính, nên được triển khai rộng rãi tại các cơ sở y tế.