(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá mức độ tương đồng của các xét nghiệm FT3, FT4 và TSH dựa trên dữ liệu ngoại kiểm (RIQAS) trong 40 tháng (2020–2025) giữa các nhóm máy xét nghiệm: Abbott, Beckman Coulter (BC), Siemens và Roche. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang đánh giá tính tương đồng dựa trên các chỉ số Biasnhóm, CV%nhóm, TEa_TT, TEa_BV và HI. Kết quả: TSH có sự tương đồng ở tất cả hệ thống máy với HI ≤ 1 và độ lệch nằm trong khoảng tổng sai số cho phép khi so sánh với hệ thống Roche, trong đó Siemens cho thấy mức độ tương đồng cao nhất. Xét nghiệm FT4 và FT3 có độ lệch lớn (10-30%) giữa các hệ thống máy. Kết luận: Xét nghiệm TSH đạt tương đồng giữa các hệ thống; xét nghiệm FT4 có độ lệch âm khá lớn từ 15-30% và đồng nhất ở mọi nồng độ khi so sánh các hệ thống Abbott, BC, Siemens với Roche; xét nghiệm FT3 có xu hướng độ lệch giảm dần ở hệ thống Abbott và tăng dần ở hệ thống BC khi nồng độ tăng lên từ thấp đến cao; Siemens tương đồng với Roche ở dải nồng độ < 25 pmol/L.