(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát trạng thái chống oxy hóa máu toàn phần (Total Antioxidant Status,TAS), nồng độ MDA (Malondialdehyde)- sản phẩm peroxy hóa lipid ở người bệnh đái tháo đường type 2 và phân tích mối liên quan giữa nồng độ TAS, MDA với chỉ số khối cơ thể (BMI), vòng eo, nồng độ glucose huyết tương. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 140 người bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) type 2 tuổi từ 40-79 điều trị ngoại trú tại trung tâm y tế Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 11 năm 2024 đến tháng 4 năm 2025. Kết quả: Nồng độ TAS trung bình ở người bệnh ĐTĐ type 2 là 1,58 ± 0,19 mmol/L, trong đó nồng độ TAS ở nam giới (1,62 ± 0,21 mmol/L) cao hơn có ý nghĩa thống kê (YNTK) so với nữ giới (1,54 ± 0,15 mmol/L). Nồng độ MDA trung bình ở người bệnh ĐTĐ type 2 là 2,24 ± 0,51 (nmol/mL), không có sự khác biệt về nồng độ MDA giữa 2 giới. Phân tích mối tương quan cho thấy, nồng độ TAS có mối tương quan nghịch yếu có YNTK với chỉ số BMI ở nam giới (rho= -0,305, p=0,008) và ở nữ giới (rho= -0,338, p=0,003); nồng độ MDA có mối tương quan thuận trung bình có YNTK với chỉ số BMI ở cả giới nam và nữ tương ứng là (rho = 0,434; p = 0,000) và (rho = 0,515; p = 0,000). Kết luận: Ở người bệnh ĐTĐ type 2, trạng thái chống oxy hóa máu toàn phần (TAS) ở nam giới cao hơn ở nữ giới. Các chỉ số phản ánh tình trạng stress oxy hóa (TAS và MDA) có liên quan đến tình trạng thừa cân béo phì ở người bệnh ĐTĐ type 2.