(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát nồng độ Fructosamin huyết tương ở người bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) típ 2 có bệnh thận mạn. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 302 bệnh nhân ĐTĐ típ 2 chia làm hai nhóm: 102 người bệnh ĐTĐ típ 2 có bệnh thận mạn (BTM) và 200 người bệnh ĐTĐ típ 2 không có bệnh thận mạn (KBTM); đến khám và điều trị tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương từ tháng 06/2024 – tháng 12/2024. Kết quả: Ở nhóm ĐTĐ típ 2 có BTM: Nồng độ Fructosamin trung bình là 342,64 ± 61,16 (µmol/l); Fructosamin có tương quan thuận chặt chẽ với HbA1c (r = 0,81, p < 0,05) và tương quan thuận mức độ trung bình với Glucose máu đói (r = 0,38, p < 0,05). Chỉ số khoảng trống glycat hóa (GG) trung bình ở nhóm ĐTĐ típ 2 có BTM cao hơn so với nhóm chứng. Kết luận: Xét nghiệm Fructosamin có giá trị trong việc phản ánh biến động đường máu ở nhóm người bệnh ĐTĐ típ 2 có BTM.