(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định nồng độ sdLDL ở bệnh nhân đái tháo đường type 2 mới phát hiện và khảo sát mối liên quan giữa nồng độ sdLDL với một số yếu tố nguy cơ tim mạch ở các bệnh nhân này. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu cắt ngang có so sánh đối chứng trên 88 đối tượng (44 bệnh nhân đái tháo đường type 2 mới phát hiện, 44 người khỏe mạnh). Kết quả: Nồng độ trung bình của sdLDL ở nhóm bệnh nhân đái tháo đường type 2 mới phát hiện là 63,15 ± 36,00 mg/dL cao hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm khỏe mạnh 23,25 ± 7,29 mg/dL (p < 0,001). Tỷ lệ bệnh nhân đái tháo đường type 2 có tăng sdLDL (> 50 mg/dL) là 61,4%. Trong nhóm bệnh nhân có nồng độ LDL-C bình thường có tới 45% bệnh nhân với nồng độ sdLDL > 50 mg/dL. Có mối tương quan khá chặt chẽ giữa sdLDL với một số thành phần lipid máu ở bệnh nhân đái tháo đường type 2 mới phát hiện. Kết luận: Nồng độ trung bình của sdLDL ở nhóm bệnh nhân đái tháo đường type 2 mới phát hiện cao hơn có ý nghĩa so với nhóm chứng. Có mối liên quan giữa sdLDL với một số thành phần lipid máu ở bệnh nhân đái tháo đường type 2 mới phát hiện.