(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát tỷ lệ tiền ĐTĐ và một số yếu tố liên quan đến tiền ĐTĐ trên người bệnh THA. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 138 người bệnh được chẩn đoán THA được điều trị ngoại trú tại Khoa Khám Bệnh – Bệnh viện E từ tháng 10/2023 đến tháng 6/2024. Kết quả: Tỉ lệ mắc tiền ĐTĐ trên người bệnh THA trong nghiên cứu là 52,9% trong đó độ tuổi >75 chiếm tỉ lệ cao nhất (51,4%). Tình trạng thừa cân, béo phì, rối loạn cholesterol và LDL-c là những yếu tố làm tăng nguy cơ tiền ĐTĐ ở bệnh nhân THA với tỷ suất chênh lần lượt là OR=4,857 với p=0,001; OR=2,326 với p=0,024; OR=3,556 với p=0,02. Các yếu tố khác (tuổi, giới, mức tăng huyết áp, rối loạn triglycerid, HDL-c) chưa thấy liên quan tiền ĐTĐ có ý nghĩa thống kê. Kết luận: Tỉ lệ mắc tiền ĐTĐ trên người bệnh THA trong nghiên cứu khá cao (52,9%), tình trạng thừa cân, béo phì, rối loạn cholesterol, LDL-c là các yếu tố làm tăng nguy cơ tiền ĐTĐ