(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá ảnh hưởng của thời gian và nhiệt độ bảo quản đến chất lượng DNA tách chiết từ mẫu máu thấm khô (DBS). Đối tượng và phương pháp: Máu ngoại vi của một tình nguyện viên khỏe mạnh được nhỏ lên giấy thấm chuyên dụng, bảo quản ở ba điều kiện nhiệt độ (25°C, 2–8°C và –20°C) trong 1 tuần, 1 tháng và 3 tháng. DNA được tách chiết bằng bộ kit G-spin™ Total DNA Extraction Mini Kit. Chất lượng DNA được đánh giá bằng đo quang phổ (OD260/280), điện di agarose và PCR khuếch đại đoạn exon 6 trên gen CACT (233 bp). Kết quả: DNA tách trong vòng 24h có nồng độ trung bình 32,7 ng/µl, độ tinh sạch 1,81. Sau 1 tuần và 1 tháng, nồng độ giảm còn 19,6 ng/µl và 18,1 ng/µl; sau 3 tháng giảm rõ rệt còn 7,2 ng/µl. Trong các điều kiện bảo quản, mẫu ở 25°C cho nồng độ DNA trung bình cao nhất (19,3 ng/µl), tiếp theo là –20°C (14,5 ng/µl), thấp nhất ở 2–8°C (11,1 ng/µl). Kết luận: Chất lượng DNA tách từ mẫu máu khô có xu hướng giảm theo thời gian những vẫn đảm bảo chất lượng cho PCR.