(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ suy dinh dưỡng theo tiêu chuẩn GLIM và/hoặc PG-SGA, và các yếu tố liên quan ở bệnh nhân ung thư dạ dày mới chẩn đoán tại Bệnh viện Quân y 103. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang đã được tiến hành trên 120 bệnh nhân. Tình trạng dinh dưỡng được đánh giá bằng tiêu chuẩn GLIM và thang điểm PG-SGA. Các dữ liệu về nhân khẩu học, lâm sàng, và xét nghiệm (albumin, CRP) được thu thập. Phân tích hồi quy logistic được sử dụng để xác định các yếu tố liên quan. Kết quả: Tỷ lệ suy dinh dưỡng theo tiêu chuẩn GLIM là 39,2%. Điểm PG-SGA trung vị là 7 [5–9]. Phân tích hồi quy đa biến cho thấy các yếu tố liên quan độc lập với tình trạng suy dinh dưỡng bao gồm: chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp (OR=3,10), sụt cân ≥10% trong 6 tháng (OR=4,25), albumin thấp (OR=2,85), CRP cao (OR=2,70), thiếu máu (OR=2,40) và bệnh ở giai đoạn muộn III-IV (OR=1,95) (tất cả p<0,05). Kết luận: Tình trạng suy dinh dưỡng xảy ra phổ biến ở bệnh nhân ung thư dạ dày ngay tại thời điểm chẩn đoán. Các yếu tố liên quan chính là tình trạng sụt cân, BMI thấp, giai đoạn bệnh tiến xa và phản ứng viêm hệ thống. Cần thiết phải triển khai sàng lọc và can thiệp dinh dưỡng sớm như một phần không thể thiếu trong quy trình chăm sóc ban đầu.