(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mô tả tình trạng trầm cảm, lo âu, stress ở người bệnh có nhân tuyến giáp đến khám tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương và đánh giá các yếu tố liên quan đến các tình trạng tâm lý này. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả quan sát được tiến hành trên 282 người bệnh trong độ tuổi 18-60, được chẩn đoán nhân tuyến giáp. Dữ liệu thu thập qua bảng câu hỏi tự trả lời gồm thông tin nhân khẩu, đặc điểm lâm sàng, kiến thức và thái độ về nhân tuyến giáp, tình trạng tâm lý đánh giá bằng thang điểm DASS-21. Các phân tích thống kê được thực hiện bằng phần mềm SPSS, mức ý nghĩa p<0,05. Kết quả: Phần lớn người bệnh là nữ (90,1%) và dưới 60 tuổi. Các triệu chứng lâm sàng thường gặp là nuốt nghẹn và thay đổi giọng nói. Tỷ lệ mắc lo âu, trầm cảm và stress lần lượt là 5,3%, 7,1% và 17,7%. Kiến thức về bệnh có liên quan đến tình trạng stress và thái độ về bệnh có liên quan tới cả 3 tình trạng stress, lo âu và trầm cảm. Kết luận: Trầm cảm, lo âu và stress phổ biến ở người bệnh nhân tuyến giáp. Kiến thức và thái độ về bệnh ảnh hưởng rõ rệt đến sức khỏe tinh thần. Do đó, cần tăng cường tư vấn, giáo dục bệnh nhân để cải thiện kiến thức và thúc đẩy thái độ tích cực, qua đó nâng cao chất lượng điều trị và cuộc sống của người bệnh.