(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả một số đặc điểm xét nghiệm tế bào máu ngoại vi và tế bào tủy xương ở bệnh nhân u lympho không Hodgkin tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang các trường hợp u lympho không Hodgkin mới chẩn đoán tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội từ tháng 5/2023 đến tháng 7/2024. Kết quả: 110 bệnh nhân đủ tiêu chuẩn tham gia nghiên cứu. Tuổi mắc bệnh trung bình là 58,85 tuổi, tỷ lệ nam/nữ là 1,2/1. Tỷ lệ bệnh nhân có thiếu máu là 38,18%. Tỷ lệ tăng bạch cầu máu ngoại vi chiếm 29,09%. Tỷ lệ bệnh nhân giảm tiểu cầu là 12,73%. Có 31,82% có số lượng tế bào tủy giảm; 11,82% có số lượng tế bào tủy tăng. 11,82% bệnh nhân có rối loạn hình thái hồng cầu, 14,55% bệnh nhân có rối loạn hình thái dòng bạch cầu hạt. Kết luận: Ở bệnh nhân u lympho không Hodgkin mới chẩn đoán, thường gặp thiếu máu, rối loạn số lượng tế bào máu và sinh máu tủy; xét nghiệm máu ngoại vi kết hợp tủy đồ có giá trị phát hiện, đánh giá các bất thường này.