(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm đánh giá mối liên quan giữa nhận thức hình ảnh cơ thể, suy giảm chức năng đại-trực tràng và sức khỏe tâm thần ở bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư đại-trực tràng. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 193 bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư đại-trực tràng ≥ 6 tháng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương từ tháng 12/2023 đến tháng 9/2024. Dữ liệu được thu thập qua thang LARS (suy giảm chức năng đại-trực tràng), BIS (hình ảnh cơ thể) và HADS (lo âu, trầm cảm). Phân tích tương quan Pearson và mô hình trung gian Hayes’ PROCESS macro được áp dụng. Kết quả: Có 44,6% bệnh nhân nhận thức tiêu cực về hình ảnh cơ thể (BIS ≥ 5), 65,8% suy giảm chức năng đại-trực tràng (trung bình 22,95), và 40,4% gặp lo âu và trầm cảm (HADS ≥ 8). Hình ảnh cơ thể tương quan với LARS (r = 0,264), lo âu (r = 0,282), trầm cảm (r = 0,312) và đóng vai trò trung gian giữa LARS và sức khỏe tâm thần. Kết luận: Nhận thức hình ảnh cơ thể là yếu tố trung gian quan trọng, nhấn mạnh nhu cầu can thiệp toàn diện để cải thiện sức khỏe tâm thần và chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư đại-trực tràng.