(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá gánh nặng các triệu chứng và sự thay đổi chất lượng sống trên bệnh nhân ung thư họng miệng được điều trị hóa xạ đồng thời. Đối tượng và phương pháp: 30 bệnh nhân được chẩn đoán ung thư họng miệng và được điều trị hóa xạ đồng thời. Nghiên cứu thuần tập mô tả, chọn mẫu thuận tiện có chủ đích. Kết quả: Các triệu chứng nổi bật gặp trong quá trình hóa xạ là đau họng miệng (100%), khô miệng (76,6%), viêm niêm mạc miệng (86,6%), giảm khứu giác, vị giác (73,3%) và giảm cân (10,8%); phần lớn chỉ được cải thiện một phần sau khi kết thúc điều trị 1 tháng. Chỉ số chất lượng sống như hoạt động thể lực, tâm lý cảm xúc, vai trò xã hội, hòa nhập xã hội và sức khỏe tổng quát giảm rõ rệt trong quá trình điều trị nhưng tăng trở lại có ý nghĩa sau 1 tháng kết thúc. Các triệu chứng và chỉ số chất lượng sống khác như mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, vấn đề răng miệng, khả năng ăn uống và rối loạn giọng nói tăng lên trong khi điều trị và giảm có ý nghĩa rõ sau khi kết thúc điều trị. Một số tiêu chí khác như cảm giác đau, tình trạng mất ngủ, khó thở, khó khăn tài chính hay chức năng nhận thức ít thay đổi nhưng lại cải thiện rõ sau khi kết thúc điều trị. Ngược lại, một số vấn đề như rối loạn nuốt, khả năng giao tiếp, hòa nhập xã hội, suy giảm tình dục và cảm giác ốm bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong quá trình điều trị hóa xạ và cải thiện ít sau khi kết thúc điều trị 1 tháng. Kết luận: Gánh nặng các triệu triệu chứng nổi bật tại vùng họng miệng và ít cải thiện sau điều trị, phần lớn các chỉ số chất lượng sống và triệu chứng khác xấu đi trong thời gian điều trị nhưng được cải thiện rõ rệt sau 1 tháng kết thúc điều trị.