(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, kết quả điều trị bước một ung thư biểu mô đường niệu tái phát/di căn bằng phác đồ Gemcitabin-Cisplatin tại Bệnh viện K. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả trên 33 bệnh nhân được điều trị từ tháng 1/2018-6/2025. Kết quả: Các bệnh nhân có tuổi trung bình 63,15 ± 9,451; nam giới chiếm 93,9%. U nguyên phát tại bàng quang chiếm 78,8%. Đáp ứng điều trị sau 6 chu kì đạt 62,5%. Trung vị thời gian sống thêm bệnh không tiến triển là 8,0 tháng (95% CI: 6,6-9,4). Chỉ số toàn trạng có liên quan thời gian sống thêm bệnh không tiến triển (p = 0,036). Độc tính trên hệ tạo huyết là chủ yếu, hay gặp nhất là giảm bạch cầu trung tính, độc tính huyết học độ 3-4 chiếm 17%. Kết luận: Ung thư biểu mô đường niệu tái phát/di căn điều trị bước một với phác đồ Gemcitabin-Cisplatin đạt tỉ lệ đáp ứng điều trị tương đối cao, độc tính của phác đồ nhẹ và chấp nhận được, mặc dù trung vị thời gian sống thêm bệnh không tiến triển còn hạn chế.