(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá đặc điểm mô bệnh học của polyp đại-trực tràng hóa ác giai đoạn pT1 và so sánh đặc điểm lâm sàng, mô bệnh học giữa nhóm nảy chồi u độ thấp (độ 1) và độ trung bình đến cao (độ 2-3). Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 104 trường hợp. Nảy chồi u được phân độ trên tiêu bản H&E theo ITBCC (2016). Các đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, mô bệnh học được phân tích giữa hai nhóm độ thấp và độ trung bình-cao. Kết quả: Nảy chồi u độ trung bình-cao chiếm 13,5%, liên quan đến polyp lớn (p = 0,008), số lượng polyp ít hơn (p = 0,025), LDL và cholesterol thấp (p = 0,007; p = 0,012), tăng triglycerid (p = 0,020), mô học ngoài loại NOS (p = 0,004) và TILs < 10% (p = 0,047). Không có sự khác biệt về tuổi (p = 0,477), giới (p = 0,255), vị trí u (p = 0,360) và CEA (p = 0,426). Kết luận: Nảy chồi u độ 2-3 có liên quan đến kích thước polyp lớn, rối loạn lipid máu, mô học ngoài loại không đặc hiệu và TILs thấp gợi ý nhóm u có hành vi sinh học bất lợi, góp phần hỗ trợ phân tầng nguy cơ và điều trị.