(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm đánh giá hiệu quả điều trị và một số tác dụng không mong muốn của phác đồ XELOX ở bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn tái phát, di căn tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả quan sát, kết hợp hồi cứu (1/2019-3/2024) và tiến cứu (4-6/2024) trên bệnh nhân ung thư dạ dày tái phát và giai đoạn IV theo phân loại giai đoạn AJCC phiên bản 8, thể ung thư biểu mô tuyến HER2 (-), điều trị ≥ 4 chu kỳ phác đồ XELOX. Đáp ứng điều trị được đánh giá theo tiêu chuẩn RECIST phiên bản 1.1, tác dụng không mong muốn theo phân loại CTCAE phiên bản 5.0. Phân tích số liệu bằng phần mềm SPSS phiên bản 20.0. Kết quả: Có 47 bệnh nhân được thu tuyển vào nghiên cứu. Sau 4 chu kỳ, tỷ lệ đáp ứng đạt 55,3% (đáp ứng hoàn toàn chiếm 2,1%). Sau 8 chu kỳ, tỷ lệ đáp ứng đạt 30,58%. Thời gian sống thêm bệnh không tiến triển trung vị là 7 tháng và thời gian sống thêm toàn bộ trung vị là 10,85 tháng; tỷ lệ đáp ứng tốt sau 4 và 8 chu kỳ liên quan có ý nghĩa thống kê với thời gian sống thêm bệnh không tiến triển và thời gian sống thêm toàn bộ (p < 0,05). Tác dụng không mong muốn thường gặp gồm tê bì tay chân (46,8%), hội chứng bàn tay-bàn chân (38,3%), hạ bạch cầu hạt (48,9%), phần lớn ở mức độ nhẹ đến trung bình. Kết luận: Phác đồ XELOX cho thấy hiệu quả điều trị khả quan và tác dụng không mong muốn ở mức chấp nhận được ở bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn tái phát, di căn, đặc biệt ở nhóm bệnh nhân duy trì liều ≥ 90% trong 4 chu kỳ đầu.