(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả và độc tính của phác đồ Bevacizumab kết hợp Paclitaxel và Carboplatin tân bổ trợ ở bệnh nhân ung thư biểu mô buồng trứng giai đoạn IIIC-IV. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả tiến hành trên bệnh nhân ung thư biểu mô buồng trứng giai đoạn IIIC-IV điều trị tân bổ trợ phác đồ Bevacizumab kết hợp Paclitaxel và Carboplatin tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội giai đoạn 2022-2024. Tiêu chí chính: đáp ứng điều trị tân bổ trợ, khả năng phẫu thuật, kết quả phẫu thuật, độc tính. Kết quả: Có 36 bệnh nhân được lựa chọn vào nghiên cứu, tuổi trung bình là 59,4 ± 8,2. Có 1 bệnh nhân (2,8%) đạt đáp ứng hoàn toàn và 31 bệnh nhân (86,1%) đạt đáp ứng một phần, tỷ lệ đáp ứng toàn bộ là 88,9%. Khả năng phẫu thuật đạt ở 32 bệnh nhân (88,9%), có 4 bệnh nhân từ chối phẫu thuật. Trong 28 bệnh nhân phẫu thuật, 9 bệnh nhân (32,1%) được phẫu thuật hoàn toàn, 15 bệnh nhân (53,6%) thực hiện phẫu thuật đạt tối ưu, 4 bệnh nhân (14,3%) phẫu thuật không đạt tối ưu. Độc tính huyết học: thiếu máu và hạ tiểu cầu chỉ gặp độ 1-2, hạ bạch cầu hạt chủ yếu gặp ở mức độ nhẹ, trong đó độ 3 chỉ gặp ở 1 bệnh nhân (2,8%) và không ghi nhận độ 4. Độc tính ngoài huyết học chủ yếu gặp độ 1-2; tăng huyết áp xảy ra ở 3 bệnh nhân (8,3%), chỉ gặp độ 1-2; tăng men gan và thủng ruột độ 3 đều gặp ở 1 bệnh nhân (2,8%). Không gặp độc tính ngoài huyết học độ 4 và không ghi nhận ca nào có xuất huyết. Kết luận: Phác đồ Bevacizumab kết hợp Paclitaxel và Carboplatin tân bổ trợ mang lại tỷ lệ đáp ứng và khả năng phẫu thuật cao với độc tính chấp nhận được ở bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn tiến xa tại Việt Nam.