(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm nhận xét đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và bước đầu đánh giá hiệu quả của phương pháp hiện hình và sinh thiết hạch cửa bằng xanh Methylen ở bệnh nhân ung thư lưỡi. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả, thực hiện trên bệnh nhân ung thư lưỡi được phẫu thuật tại Khoa Ngoại Đầu cổ, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, từ tháng 7/2023 đến tháng 7/2024. Các bệnh nhân được đánh giá về đặc điểm khối u, tình trạng hạch cổ và hiệu quả phát hiện hạch cửa bằng kỹ thuật nhuộm xanh Methylen. Kết quả: Có 29 bệnh nhân được tuyển vào trong nghiên cứu. Tuổi trung bình của bệnh nhân là 51,2 tuổi. Có 12 bệnh nhân (41,4%) có khối u ≤ 2 cm, và 17 bệnh nhân (58,6%) có khối u > 2 cm. 23 trường hợp (79,3%) phát hiện hạch cổ bắt màu xanh Methylen và 14 trường hợp (48,3%) có di căn hạch trên sinh thiết tức thì. Độ nhạy, độ đặc hiệu, giá trị dự báo dương tính và giá trị dự báo âm tính của kỹ thuật lần lượt là 92,9%; 93,3%; 92,9% và 93,3%. Kết luận: Kỹ thuật sinh thiết hạch cửa bằng xanh Methylen có thể được áp dụng hiệu quả trong phẫu thuật ung thư lưỡi, với độ nhạy và độ đặc hiệu cao. Đây là phương pháp khả thi trong điều kiện hạn chế về nguồn lực và trang thiết bị. Tuy nhiên, cần có thêm các nghiên cứu với cỡ mẫu lớn hơn và đa trung tâm để khẳng định tính ứng dụng rộng rãi của phương pháp này.