(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả tái phát, sống còn và các yếu tố tiên lượng ở bệnh nhân ung thư biểu mô gai đầu cổ hóa xạ trị đồng thời với Cisplatin. Đối tượng và phương pháp: Mô tả cắt ngang 87 bệnh nhân được hóa xạ trị đồng thời triệt để từ tháng 4/2019 đến tháng 9/2024 tại Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân khi chẩn đoán là 55,48. Bướu thường gặp nhất ở hốc miệng (40,2%). Tại thời điểm 3 năm, tỷ lệ tái phát tại chỗ tại vùng, di căn xa, sống còn bệnh không tiến triển và sống còn toàn bộ lần lượt là 39,4%; 10,1%; 54,9% và 76,9%. Điểm KPS, vị trí bướu nguyên phát và lượng Hb trong máu trước điều trị là các yếu tố tiên lượng độc lập đến sống còn của bệnh nhân. Kết luận: Hóa xạ trị đồng thời với Cisplatin có hiệu quả trong việc cải thiện kết quả sống còn của bệnh nhân ung thư biểu mô gai đầu cổ.