(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng ở người bệnh ung thư vòm mũi họng cao tuổi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ từ tháng 1/2016 đến tháng 7/2024. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu trên 67 người bệnh ≥ 60 tuổi được chẩn đoán xác định ung thư vòm mũi họng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ từ tháng 1/2016 đến tháng 7/2024. Ghi nhận các thông tin về đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng. Kết quả: Nhóm tuổi thường gặp nhất là 60-64 tuổi (56,7%), tỷ lệ nam/nữ: 79,1/20,9%. Có 56,7% người bệnh có bệnh nền kèm theo, chủ yếu là tim mạch (40,3%) và đái tháo đường (13,4%). Các triệu chứng cơ năng thường gặp gồm: tự sờ thấy hạch cổ (56,7%), ù tai (53,7%), ngạt mũi (35,8%), đau đầu (32,8%). Di căn hạch cổ xuất hiện ở 76,1% người bệnh, chủ yếu là hạch nhóm II. Tổn thương u vòm thường gặp nhất là dạng sùi (59,7%). Mô bệnh học chủ yếu là ung thư biểu mô không biệt hóa (82,1%). Giai đoạn III và IVA chiếm tỷ lệ cao (61,2%). Kết luận: Ung thư vòm mũi họng ở người cao tuổi thường được chẩn đoán ở giai đoạn tiến triển, với tỷ lệ bệnh lý nền cao, triệu chứng không đặc hiệu và tỷ lệ di căn hạch cao. Cần chú trọng phát hiện sớm để cải thiện kết quả điều trị.