(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả sống thêm và một số yếu tố liên quan trong điều trị bước 2 ung thư phổi không tế bào nhỏ bằng Pembrolizumab tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội từ 1/2018 đến 8/2023 Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu, trên bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn muộn (tái phát hoặc di căn), đã thất bại với 1 bước điều trị trước đó, có bộc lộ PD-L1 dương tính ≥ 1%, được điều trị bằng Pembrolizumab đơn trị, tối thiểu 2 chu kỳ, tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội. Kết quả: Nghiên cứu của chúng tôi thu tuyển được 39 bệnh nhân , trong đó có: 11 bệnh nhân có đáp ứng (28,2%), 22 bệnh nhân có bệnh giữ nguyên (56,4%) và 6 bệnh nhân có bệnh tiến triển (15,4%). Trung vị sống thêm bệnh không tiến triển là 5,31 ± 2,33 tháng, trung vị sống thêm toàn bộ là 12,2 ± 5,18 tháng. Không có mối liên quan rõ rệt về sống thêm bệnh không tiến triển, sống thêm toàn bộ với các yếu tố như: mô bệnh học, mức độ bộc lộ PDL-1 cũng như mức độ đáp ứng. Kết luận: Nghiên cứu điều trị phác đồ bước 2 Pembrolizumab cho thấy phác đồ cải thiện đáng kể thời gian sống thêm bệnh không tiến triển và sống thêm toàn bộ ở bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ tham gia nghiên cứu. Hiện chưa phát hiện mối liên quan rõ rệt về PFS, OS với các yếu tố liên quan, có thể do số lượng bệnh nhân trong nghiên cứu còn hạn chế.