(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả kiến ​​thức về phòng chống bệnh dại của sinh viên Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định năm 2024. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 370 sinh viên Y1, Y2, Y3 và Y4 từ tháng 8/2024 đến tháng 12/2024 tại Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định. Kiến thức và thực hành về phòng chống bệnh dại của sinh viên được thu thập bằng bộ câu hỏi soạn sẵn. Dữ liệu được nhập và phân tích bằng phần mềm Epidata 3.0 và SPSS 25.0. Kết quả: Gia đình sinh viên có nuôi chó/mèo chiếm 58,1% (77,7% vật nuôi được tiêm phòng dại; 5,1% được rọ mõm khi ra đường; 24,3% không được xích, nhốt). 90,9% sinh viên trả lời nguyên nhân gây bệnh dại là virus; về mức độ nguy hiểm của bệnh dại, 89,2% sinh viên biết 100% tử vong khi lên cơn dại do chưa có thuốc điều trị. 89,2% sinh viên biết xử trí vết bằng xà phòng, không băng vết thương; và 87,8% cho rằng cần đến cơ sở y tế để xin tư vấn. Tỷ lệ sinh viên biết số mũi vắc-xin cần tiêm là 2 mũi, ≥ 3 mũi lần lượt là 28,4% và 56,5%; đường tiêm dưới da và tiêp bắp là 53,8%; mức độ vết cắn từ độ II và độ III phải tiêm vắc-xin lần lượt là 41,1% và 40,3%. Kết luận: Tỷ lệ sinh viên tham gia nghiên cứu có kiến thức về nguyên nhân gây bệnh dại là tương đối cao. Tuy nhiên, vẫn còn tỷ lệ không nhỏ sinh viên điều dưỡng còn chưa biết, trả lời chưa đúng về nguyên nhân gây bệnh dại, nguồn truyền, phương pháp xử trí khi bị chó/mèo cắn, về đường tiêm vắc-xin, số mũi tiêm và phân loại vết cắn.