(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Sau đại dịch COVID, thói quen sinh hoạt trong cộng đồng có nhiều thay đổi, đặc biêt, học sinh sau thời gian dài ở nhà học online, trở nên quen thuộc hơn với các thiết bị điện tử có kết nối với Internet. Điều này làm dấy lên lo ngại về thực trạng sử dụng Internet của học sinh, đặc biệt ở nhóm Trung học cơ sở và nhóm Trung học phổ thông. Mục tiêu: Đánh giá thực trạng sử dụng Internet ở học sinh THCS và THPT khu vực Bắc Ninh. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện trên 533 học sinh THCS và THPT tại 4 trường ở tỉnh Bắc Ninh, bao gồm 2 trường tại thành phố và 2 trường tại vùng nông thôn, trong thời gian tháng 10 năm 2023 đến tháng 4 năm 2024, sử dụng thang điểm CIAS đánh giá mức độ sử dụng Internet. Kết quả: Với điểm cut off 63/64, nhóm nữ có tỷ lệ nghiện Internet cao gấp 3,175 lần nhóm nam, nhóm học sinh cấp 3 có tỷ lệ nghiên Internet cao gấp 1,901 lần nhóm học sinh cấp 2, kết quả có giá trị thống kê. Với điểm cut-off 57/58 cũng cho thấy tỷ lệ học sinh nữ và nhóm học sinh cấp 3 có điểm sàng lọc nghiện Internet cao hơn. Kết luận: Học sinh cấp 3 nguy cơ nghiện Internet cao hơn so với học sinh cấp 2, học sinh nữ có nguy cơ nghiện Internet cao hơn so với học sinh nam.