(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu nghiên cứu: Xác định tỷ lệ đột quỵ tái phát và các yếu tố liên quan tại Bệnh viện Y Dược Cổ Truyền-Phục hồi chức năng tỉnh Cà Mau năm 2024. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 261 bệnh nhân được chẩn đoán xác định đột quỵ não từ 01/2024 đến 12/2024, dữ liệu được thu thập từ hệ thống quản lý bệnh viện. Phân tích đơn biến và đa biến được thực hiện bằng STATA 18.0 để xác định các yếu tố liên quan. Kết quả: Tỷ lệ người bệnh đột quỵ não tái phát là 32,18%. Sau khi phân tích hồi quy logistic, các yếu tố liên quan đến đột quỵ tái phát bao gồm: thừa cân, béo phì (OR=2,13, KTC95%: 1,15-4,74), thời gian mắc bệnh đột quỵ ≥ 5 năm (OR=3,43, KTC95%: 1,24-8,65), số lượng bệnh kèm theo > 3 (OR=5,21, KTC95%: 1,43-7,26). Tuân thủ điều trị thuốc (OR=0,49, KTC95%: 0,22-0,87) làm giảm nguy cơ tái phát. Kết luận: Tỷ lệ người bệnh đột quỵ não tái phát vẫn còn khá cao tại Bệnh viện Y Dược Cổ truyền- Phục hồi chức năng tỉnh Cà Mau. Các yếu tố nguy cơ chủ yếu liên quan đến đột quỵ tái phát bao gồm thừa cân, béo phì, thời gian mắc bệnh đột quỵ ≥ 5 năm, số lượng bệnh kèm theo > 3, ngược lại tuân thủ điều trị thuốc làm giảm nguy cơ tái phát.