(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi ngược dòng ống mềm điều trị sỏi đài-bể thận tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, trên 90 bệnh nhân sỏi đài-bể thận được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật nội soi tán sỏi ngược dòng ống mềm tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên từ tháng 6/2024 đến tháng 7/2025. Kết quả: Lý do vào viện: đau vùng thắt lưng 85,6%; khám theo hẹn 10%; phát hiện qua khám sức khỏe 4,4%. Vị trí sỏi: sỏi 1 vị trí chiếm 76,6%, trong đó sỏi đài dưới chiếm 13,3%; sỏi ≥ 2 vị trí chiếm 23,4%, trong đó sỏi đài dưới kết hợp với vị trí khác chiếm 14,5%. Sạch sỏi trên siêu âm: tỷ lệ chung sau phẫu thuật 1 ngày 68,9%, trong đó sỏi ở 1 vị trí chiếm 65,6%; sau phẫu thuật 1 tháng tỉ lệ chung là 88,9%, sỏi ở 1 vị trí chiếm 72,3%. Sạch sỏi trên X quang tiết niệu: tỷ lệ chung sau phẫu thuật 1 ngày là 76,7%, trong đó sỏi ở 1 vị trí chiếm 66,7%. Sau phẫu thuật 1 tháng tỉ lệ chung là 92,2%, trong đó sỏi 1 vị trí chiếm 73,3%. Thời gian phẫu thuật trung bình 57 ± 22,25 phút, thời gian hậu phẫu trung bình 4,01 ± 2,1 ngày. Tai biến trong phẫu thuật theo phân độ Traxer và Thomas có 84,4% độ 0 và 15,6% độ 1. Kết luận: Phẫu thuật nội soi tán sỏi ngược dòng ống mềm là phương pháp an toàn, hiệu quả trong việc điều trị sỏi đài-bể thận.