(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả tỷ lệ, mức độ tuân thủ điều trị ARV ở người bệnh HIV/AIDS ngoại trú tại Trung tâm Y tế Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh năm 2024-2025. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả, cắt ngang phân tích trên 353 người bệnh nhiễm HIV đang điều trị ARV ngoại trú tại khoa Tư vấn, điều trị nghiện chất và HIV/AIDS, Trung tâm Y tế Quận 12. Kết quả: Trong 353 người bệnh tham gia nghiên cứu, nam giới chiếm 66,6%, dân tộc Kinh 98,9%, 92,9% đã điều trị ARV từ ≥ 1 năm 85,3% người bệnh có kiến thức về bệnh HIV/AIDS. Mức độ tuân thủ điều trị ARV ở người bệnh HIV/AIDS tại Trung tâm Y tế quận 12 đạt mức có tuân thủ điều trị là 84,1% (trong đó mức độ tuân thủ cao là 62.6%, mức độ tuân thủ trung bình là 37.4%) theo thang điểm Morisky. Người bệnh có kiến thức không đạt có nguy cơ không tuân thủ cao gấp 5,18 lần so với nhóm đạt (p < 0,001). Kết luận: Tỷ lệ tuân thủ điều trị ARV ở người bệnh HIV/AIDS ngoại trú tại Trung tâm Y tế Quận 12 tương đối cao, nhưng vẫn còn 15,9% chưa tuân thủ. Kiến thức về HIV/AIDS là yếu tố liên quan quan trọng, với nguy cơ không tuân thủ cao gấp hơn 5 lần ở nhóm kiến thức chưa đạt.